TƯ VẤN ĐĂNG KÝ MÃ SỐ THUẾ CHO HỘ KINH DOANH TẠI QUẢNG NGÃI

Tư vấn đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh tại Quảng Ngãi

Ngay sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ngãi. Chủ hộ kinh doanh bắt buộc phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số thuế gửi đến cho Chi cục Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Và để hiểu rõ hơn về những thủ tục này, ngay trong bài viết sau đây, KETOAN76 sẽ tư vấn đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh một cách rõ ràng và cụ thể như sau:

Hộ kinh doanh có yêu cầu có mã số thuế hay không?

Theo điểm i điểm 1 Điều 2 Thông tư 95/2016/TT-BTC thì bất cứ mọi cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp các hàng hóa, dịch vụ phải có nghĩa vụ nộp thuế đúng thời hạn theo quy định của pháp luật. Chính vì là đối tượng bắt buộc phải nộp thuế nên bắt buộc hộ kinh doanh phải đảm bảo có mã số thuế trong quá trình hoạt động.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh tại Quảng Ngãi.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải chuẩn bị những giấy tờ pháp lý để thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế tại Chi cục Thuế trực tiếp quản lý. Và hồ sơ đăng ký mã số thuế bao gồm những giấy tờ như sau:

  • Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê nếu có ban hành kèm theo Thông tư số 95/2016/TT-BTC;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực như: Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của chủ hộ kinh doanh;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh không yêu cầu chứng thực.

Trình tự thủ tục đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh tại Chi cục Thuế nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Bước 3: Cơ quan Thuế tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.

Thời hạn giải quyết: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc Thông báo mã số thuế cho chủ hộ kinh doanh nếu như hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Sau khi có mã số thuế có thể liên hệ khắc dấu tại Quảng Ngãi để nộp mẫu dấu cho đơn vị thuế.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đưa ra thông báo bằng văn bản về những nội dung cần được sửa đổi hoặc bổ sung cho hộ kinh doanh.

Và sau khi đã hoàn tất được thủ tục đăng ký thuế hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải có nghĩa vị nộp thuế đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Các loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp.

Thuế môn bài.

Theo quy định của pháp luật mà dựa vào doanh thu hàng tháng của hộ kinh doanh mà sẽ đóng những mức thuế tương ứng như sau:

Đối với những hộ kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ 100 đến 300 triệu đồng thì mức thuế phải nộp là 300.000 đồng/ năm.

Còn đối với những hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng thì mức lệ phí môn bài phải đóng là 500.000 đồng/ năm.

Trường hợp có doanh thu trên 500 triệu đồng/ năm mức lệ phí sẽ là 1.000.000 đồng/ năm.

Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, hộ kinh doanh còn phải đóng đầy đủ các thuế như: thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Phương thức tính thuế đối với hộ kinh doanh theo phương pháp khoán.

Trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống thì hộ kinh doanh không cần phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Tham khảo: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu tại Quảng Ngãi

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của chúng tôi về quá trình đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh, nếu có vướng mắc hay cần hỗ trợ pháp lý khác vui lòng liên hệ đến chúng tôi 0905.52.63.74 để được tư vấn và giải đáp chi tiết.

Leave a Reply