LỆ PHÍ MÔN BÀI

Lệ phí môn bài

Với những doanh nghiệp mới thành lập thì các doanh nghiệp phải thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài. Vậy lệ phí môn bài là gì? Các quy định nội dung quan trọng liên quan như thế nào? Hãy cùng KETOAN76 tìm hiểu về lệ phí môn bài.

Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài (thuế môn bài) là một trong những sắc tuế trực thu mà doanh nghiệp đóng hàng năm, và chỉ cần kê khai 1 lần khi mới đi vào hoạt động đăng ký kinh doanh.

Mức đóng được quy định theo bậc dựa vào vốn điều lệ/ vốn đầu tư hoặc doanh thu của năm kinh doanh liền kề trước năm đóng thuế.

Lệ phí môn bài được áp dụng cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Mức thuế môn bài được áp dụng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

Vốn điều lệ/vốn đầu tư Lệ phí môn bài/năm Tiểu mục
Trên 10 tỷ đồng 3.000.000đ 2862
Từ 10 tỷ đồng trở xuống 2.000.000đ 2963
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 1.000.000đ 2864

Mức thu lệ phí thuế môn bài được áp dụng cho cá nhân, nhóm các nhân, hộ gia đình

Doanh thu/năm Lệ phí môn bài/năm Tiểu mục
Trên 500.000.000đ 1.000.000đ 2862
Trên 300.000.000đ đến 500.000.000đ 500.000đ 2863
Trên 100.000.000đ đến 300.000.000đ 300.000đ 2864

Lưu ý:

Vốn của doanh nghiệp làm căn cứ để xác định thuế môn bài là vốn điều lệ được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hoặc vốn đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nếu doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư là ngoại tệ thì cần quy đổi sang tiền đồng Việt Nam.

Một số trường hợp đặc biệt:

Doanh nghiệp mới thành lập: nếu doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh trong 6 tháng đầu năm thì phải đóng lệ phí môn bài cả năm.Còn kể từ ngày 01/7 trở đi sẽ đóng 50% lệ phí môn bài cả năm.

Doanh nghiệp mới thành lập không kê khai lệ phí môn bài: thì sẽ nộp lệ phí môn bài cả năm.

Doanh nghiệp thay đổi vốn đầu tư/vốn điều lệ: căn cứ để tính thuế môn bài dựa vào vốn điều lệ/vốn đầu tư của năm trước liền kề năm tính thuế.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động sản , kinh doanh: nếu tạm ngừng không đủ năm dương lịch thì phải đóng cả năm. Và nếu doanh nghiệp tạm ngừng tròn năm thì không phải đóng thuế môn bài. Lưu ý: Các doanh nghiệp phải có thông báo về việc tạm ngừng hoạt động của mình.

Quy định về thuế môn bài đối với đối tượng được miễn và nộp thuế môn bài.

Đối tượng được miễn thuế môn bài.

 • Đối với các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có doanh thu từ 100 triệu đồng trở xuống. Mức doanh thu căn cứ vào tổng doanh thu để tính thuế thu nhập cá nhân.
 • Khi các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhưng hoạt động không thường xuyên và không cố định địa điểm.
 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, các dịch vụ hậu cần của nghề cá.
 • Hợp tác xã phục vụ sản xuất nông nghiệp.
 • Bưu điện và các cơ quan báo chí, các loại báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.
 • Khi chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh thuộc hợp tác xã hoặc doanh nghiệp tư nhân kinh doanh trên địa bàn thuộc miền núi.
 • Khi chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh là đơn vị của hợp tác xã. Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kỹ thuật để sản xuất nông nghiệp.
 • Quỹ tín dụng nhân dân xã.

Đối tượng nộp thuế môn bài theo quy định.

 • Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo quy định của hợp tác xã.
 • Tổ chức kinh tế của các tổ chức nhà nước và tổ chức khác hoạt động kinh doanh.
 • Các chi nhánh, văn phòng đại diện hay cơ sở kinh doanh.

Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2019.

Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất kinh doanh trước năm 2019 cần lưu ý thời hạn nộp thuế môn bài. Còn với các doanh nghiệp mới thành lập thì thời gian nộp lệ phí môn bài chính là thời điểm nộp tờ khai thuế.

Kê khai và nộp thuế môn bài.

Thời điểm kê khai lệ phí môn bài cho các trường hợp sau:

Mốc thời gi an Doanh nghiệp kê khai khi nào? Doanh nghiệp nộp tiền khi nào?
Doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2019 Với doanh nghiệp mới thành lập và đi vào hoạt động thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động Doanh nghiệp mới thành lập nhưng chưa sản xuất kinh doanh thì trong 30 ngày kể từ ngày nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. Lúc nộp tờ khai phí môn bài
Doanh nghiệp đang hoạt động và thành lập trước năm 2019 Không cần kê khai thuế môn bài Kể cả trường hợp kinh doanh thay đổi vốn điều lệ/vốn đầu tư Chậm nhất là ngày 31/01/2019

Lưu ý: trường hợp đơn vị có chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh:

 • Các đơn vị phụ thuộc doanh nghiệp ở cùng địa phương cấp tỉnh với tr ụ sở chính thì nộp thuế môn bài cho đơn vị tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý trụ sở chính.
 • Còn đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phuong cấp tỉnh với trụ sở chính thì thuế môn bài được nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị phụ thuộc.

Các bước kê khai và nộp thuế môn bài.

Bước 1: Đăng ký tờ khai thuế môn bài 01/MBAI

Dùng trình duyệt Inter Explorer 9 hoặc truy cập vào trang: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ => Đăng nhập vào tài khoản Token => chọn “Tài khoản”.

Tiếp theo, chọn “ Đăng ký thêm tờ khai” (nếu như chưa đăng ký) => tìm chọn “01/MBAI – Tờ khai thuế môn bài” vào ô bên cạnh để chọn.

Chọn “Tiếp tục” => “Chấp nhận”. Hoàn thành xong đăng ký tờ khai, tiếp đến là nộp tờ khai.

Bước 2: Hướng dẫn lập tờ khai thuế môn bài trực tuyến.

Chọn “kê khai trực tuyến” => chọn “Tờ khai” => lựa chọn “01/MBAI- Tờ khai thuế môn bài” => ấn vào “ Tiếp tục” điền đầy đủ thông tin => chọn “Ký và nộp tờ khai”. Như vậy đã hoàn thành việc khai thuế môn bài, bước tiếp theo là nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Hạch toán thuế môn bài.

Thuế môn bài theo quy định được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN vì đây là phí quản lý của doanh nghiệp và được hạch toán vào đầu năm tài chính.

Hy vọng với những chia sẻ về thông tin lệ phí môn bài có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn. Cần tư vấn dịch vụ kế toán tại Quảng Ngãi liên hệ 0905.52.63.74.

Leave a Reply