HƯỚNG DẪN CÁCH ĐẶT TÊN CÔNG TY TẠI QUẢNG NGÃI

Hướng dẫn đặt tên cho công ty

Tên công ty là một phần không thể thiếu khi mới thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ngãi. Bạn đang suy nghĩ chưa biết đặt tên cho công ty một cái tên hay, ý nghĩa mà vẫn đúng với các quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây của KẾ TOÁN 76 sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc.

Tầm quan trọng của tên công ty khi thành lập doanh nghiệp.

Đặt tên cho công ty không chỉ về mặt pháp lý mà còn tạo nên sự khác biệt và thành công cho công ty. Ngoài ra, tên công ty còn góp phần tạo nên thương hiệu riêng được nhiều người quan tâm, chú ý. Tên công ty giúp khách hàng hiểu được cơ bản về lĩnh vực bạn hướng đến.

Cách đặt tên thương hiệu công ty.

Việc đặt tên công ty rất quan trọng trong quá trình kinh doanh.  Nó tác động đến các giác quan của người đọc, nhiều khi khách hàng chỉ cần nghe tên công ty họ lại có cảm tình để hợp tác. Vì thế, khi đặt tên công ty bạn nên đặt những cái tên phát âm đơn giản, đừng quá khó đọc rất khó để bạn sau này xây dựng thương hiệu.

Khi đặt tên công ty tốt hơn hết bạn nên đặt còn ngắn gọn còn tốt. Nên là 1 từ thì rất dễ phổ biến và được đám đông nhớ đến.

Khi khách hàng đặt tên công ty bạn nên lưu ý đặt sao cho liên quan với ngành nghề mình đang kinh doanh. Nếu tên công ty phù hợp với ngành nghề kinh doanh sẽ dễ xuất hiện trong suy nghĩ của người kinh doanh hơn.

Việc suy nghĩ và đặt tên cho một thương hiệu công ty là một công việc chuẩn bị trước khi thành lập công ty quan trọng.

Các dạng tên công ty.

CÔNG TY TNHH + Tên riêng.

CÔNG TY CỔ PHẦN + Tên riêng.

Đối với loại hình công ty TNHH một thành viên hay công ty TNHH hai thành viên trở lên, không bắt buộc có cụm từ “một thành viên” hay “ hai thành viên”. Tên riêng của doanh nghiệp có thể đặt theo ý muốn của mình, miễn là tên riêng không trùng và gây nhầm lẫn với những tên công ty đã có trước đó.

Ba điều cấm kị về tên công ty.

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

Thứ nhất: Cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng kí.

Theo quy định, việc xét tên trùng và gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng kí.

Ví dụ khi trùng tên công ty:

CÔNG TY TNHH KIM CHI thành lập vào năm 2015. Tại thời điểm hiện tại bạn định đặt tên CÔNG TY CỔ PHẦN KIM CHI. Mặc dù hai loại hình doanh nghiệp khác nhau nhưng tên riêng giống nhau vẫn xem là trùng tên. Đối với trường hợp này, bạn có thể thêm các cụm từ trước tên riêng KIM CHI như: thương mại, dịch vụ, xây dựng, bất động sản, thiết kế,… tùy theo ngành nghề của công ty mà có thể thêm các cụm từ. Việc thêm tên như vậy sẽ giúp bạn giữ lại được cái tên như mong muốn cũng như tạo nét đặc trưng cho công ty để khách hàng, đối tác dễ nhớ tới và hình dung về ngành nghề của công ty.

Lưu ý: Việc đặt tên này không phù hợp với những công ty kinh doanh đa ngành nghề.

Đối với việc gây nhầm lẫn tên, có nhiều trường hợp bị cho là nhầm lẫn, được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 42 như sau:

  • Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng kí được đọc giống tên như tên doanh nghiệp đã đăng kí.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH HỒNG XINH và CÔNG TY TNHH HỒNG XYNH.

  • Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng kí trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng kí.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH HOÀNG MINH – Tên viết tắt: HM – Thành lập năm 2016

Thời điểm hiện tại, khách hàng dự định đặt tên: CÔNG TY TNHH HOÀNG MẠNH – Tên viết tắt: HM. Việc đăng kí tên viết tắt với công ty Hoàng Mạnh là không được. Theo quy định pháp luật, tên ngước ngoài và tên viết tắt không bắt buộc phải có đối với việc đặt công ty. Khách hàng có thể bỏ cả tên viết tắt, hoặc thay đổi tên Tiếng Việt để có tên viết tắt không bị trùng.

  • Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng kí trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng kí.

Ví dụ: CÔNG TY TNHH XUÂN THIỆN– Tên nước ngoài: XUAN THIEN COMPANY LIMITED – Thành lập năm 2015

Thời điểm hiện tại, khách hàng dự định đặt: CÔNG TY TNHH XUÂN THIÊN – Tên nước ngoài tương ứng: XUAN THIEN COMPANY LIMITED. Việc đăng kí tên đối với công ty Xuân Thiên là không được, tên nước ngoài đã bị trùng. Khách hàng phải đặt tên Tiếng Việt để có tên nước ngoài không bị trùng.

  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng kí chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng kí bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó.

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH MIMI.

CÔNG TY TNHH MIMI 06.

Hai tên công ty này bị gây nhầm lẫn cho nhau.

  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng kí chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng kí bởi kí hiệu “&”, “.”, “ _”,….

Ví dụ: CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HOÀNG MINH.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ HOÀNG MINH.

Hai tên này dễ bị gây nhầm lẫn nhau.

  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng kí chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng kí bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng kí.

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ LINH CHI.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÂN LINH CHI.

Hai tên này dễ gây nhầm lẫn nhau.

  • Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng kí chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng kí bởi từ “miền Bắc”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc từ có ý nghĩa tương tự.

Ví dụ:

CÔNG TY TNHH HOÀNG MAI.

CÔNG TY TNHH HOÀNG MAI MIỀN TÂY.

Hai công ty này gây nhầm lẫn nhau.

Thứ hai: Cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Thứ ba: Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Cách đặt tên văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh.

Tên văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh bắt buộc phải sử dụng tên doanh nghiệp + cụm từ “văn phòng đại diện”, “chi nhánh”, “địa điểm kinh doanh” tương ứng được dự kiến thành lập.

Tên văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ số, ký hiệu và các chữ cái f, j,w, z.

Tóm lại. tên doanh nghiệp là ấn tượng ban đầu của đối tác, khách hàng khi tìm hiểu, tiếp xúc với doanh nghiệp chúng ta, bạn cần có suy nghỉ thấu đáo và thật cẩn trọng khi bước đầu xây dựng nền móng vững chắc cho sự nghiệp của mình.

Tham khảo:
Tạm ngừng đăng ký kinh doanh tại Quảng Ngãi.

Thành lập chi nhánh tại Quảng Ngãi.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách đặt tên công ty/doanh nghiệp cho phù hợp nhất. Nếu bạn đang cần tư vấn đặt tên công ty, doanh nghiệp hãy gọi ngay cho chúng tôi 0905.52.63.74.

Leave a Reply