HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TẠM NGỪNG ĐĂNG KÝ KINH DOANH CHO CÔNG TY TẠI QUẢNG NGÃI

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC TẠM NGỪNG ĐĂNG KÝ KINH DOANH CHO CÔNG TY TẠI QUẢNG NGÃI

Để vận hành doanh nghiệp không phải lúc nào cũng thuận buồm suôi gió. Trong kinh doanh không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, khiến chúng ta muốn giải thể hoặc làm thủ tục tạm ngừng đăng ký kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thủ tục và cách thức để tạm ngừng kinh doanh tại Quảng Ngãi.

Tại sao nên làm thủ tục tạm ngừng đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn, nguồn nhân lực, hay đang cần thời gian để tái cơ cấu lại doanh nghiệp. Lúc này, doanh nghiệp cần làm thủ tục tạm ngưng đăng ký kinh doanh lên Sở Kế Hoạch & Đầu Tư.

Thay vì giải thể công ty tại Quảng Ngãi, việc tạm ngừng đăng ký kinh doanh giúp doanh nghiệp của bạn giữ được các bằng phát minh, bằng sáng chế và tạo thâm niên hoạt động của công ty, khi tái hoạt động sẽ dễ dàng tạo nhiều tin với quý khách hàng và đối tác.

Các bước đăng ký tạm ngưng đăng ký kinh doanh cho công ty tại Quảng Ngãi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.

Công ty TNHH 1 thành viên hồ sơ gồm có:

– Tên công ty, địa chỉ đăng ký kinh doanh, mã số thuế và ngày cấy giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh.

– Thời gian bắt đầu tạm ngừng và thời gian kết thúc tạm ngừng kinh doanh

– Lý do tạm ngừng kinh doanh.

– Quyết định tạm ngừng kinh doanh của người đại diện pháp luật công ty TNHH một thành viên

– Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có).

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, hồ sơ gồm có:

-Thông báo về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

-Giấy quyết định của Hội đồng thành viên xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh (do doanh nghiệp tự soạn)

-Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh (do doanh nghiệp tự soạn)

-Thông báo tới cơ quan thuế để xác nhận các khoản nợ ( nếu có) tính đến thời điểm tạm ngừng kinh doanh

– Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có).

Công ty Cổ phẩn, hồ sơ gồm có:

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh của công ty bao gồm cả thông báo ngừng hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại điện, địa điểm kinh doanh của công ty cổ phần đến cơ quan có thẩm quyền nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, và tại nơi đã đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

– Bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần (do doanh nghiệp tự soạn).

– Quyết định về việc tạm ngừng hoạt động của Hội đồng quản trị của công ty cổ phần (do doanh nghiệp tự soạn).

– Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công ty nộp các hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1 lên Sở Kế Hoạch & Đầu Tư tỉnh Quảng Ngãi nơi đăng ký trụ sở chính.

Bước 3: Sở Kế Hoạch & Đầu Tư tiến hành thẩm tra và xử lý hồ sơ.

Bước 4: Sở Kế Hoạch & Đầu Tư đưa ra quyết định tạm dừng và thời gian tạm dừng kinh doanh theo như doanh nghiệp đã đăng ký.

Bước 5: Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp đăng ký tạm dừng vào khoản thời gian giữa các quý, giữa năm thì doanh nghiệp phải hoàn thành tất cả báo cáo thuế cuả quý, năm đó.

Thời gian thực hiện thủ tục tạm ngừng tại Quảng Ngãi.

Khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động thì phải nộp hồ sơ lên phòng đăng ký kinh doanh tại Quảng Ngãi thuộc Sở Kế Hoạch & Đầu Tư trước ít nhất 03 ngày kể từ ngày muốn dừng hoạt động.

Cũng như khi muốn tái hoạt động trước thời gian đến hạn đã đăng ký tạm dừng, công ty cũng phải nộp hồ sở trước ít nhất 03 ngày kể từ ngày muốn hoạt động trở lại.

Có cần thông báo tạm dừng đến cơ quan thuế?

Đây là vấn đề nhiều doanh nghiệp thắc mắc, khi làm thông báo tạm dừng thì ta có phải thông báo lên cơ quan thuế nơi quản lý doanh nghiệp hay không?
Câu trả lời là không, vì theo cơ chế một cửa thì khi nhận được quyết định tạm ngừng kinh doanh thì Sở Kế Hoạch & Đầu Tư tỉnh Quảng Ngãi có trách nhiệm thông báo đến cơ quan thuế để cập nhật tình hình tạm ngừng của công ty bạn.

Thời hạn tạm dừng hoạt động công ty tại Quảng Ngãi.

Đối với doanh nghiệp, thời hạn tạm ngừng kinh doanh là không quá 1 năm. Nếu hết thời hạn này mà doanh nghiệp vẫn chưa muốn hoạt động lại thì phải gửi thông báo gia hạn tạm ngừng lên Sở Kế Hoạch & Đầu Tư  nơi đã đăng ký tạm dừng trước đó.

Và theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, từ 01/01/2021, doanh nghiệp không bị hạn chế số lần được đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Hi vọng qua bài viết của chúng tôi, quý doanh nghiệp có thể hiểu hơn về việc tạm ngưng hoạt động kinh doanh để có thể sử dụng trong hoàn cảnh cần thiết.

Tham khảo các dịch vụ:

Dịch vụ đăng ký thành lập công ty Quảng Ngãi.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại Quảng Ngãi.

Nếu bạn muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh, đăng ký mở chi nhánh, văn phòng kinh doanh. Hay có bất kỳ thay đổi nào đó trong việc đăng ký hoạt động của công ty tại Quảng Ngãi, hãy liên hệ với chúng tôi 0905.52.63.74 để được tư vấn và hổ trợ nhanh chóng và chính xác.

Leave a Reply