ĐIỀU KIỆN ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY TẠI QUẢNG NGÃI LÀ GÌ?

Điều kiện để thành lập công ty tại Quảng Ngãi

Khi thành lập công ty tại Quảng Ngãi bạn thường lo lắng về các điều kiện thành lập doanh Nghiệp. Bạn không hề biết những quy định, quyền lợi hay nghĩa vụ. Sau đây KETOAN76 sẽ hướng dẫn bạn các điều kiện để có thể thành lập công ty tại Quảng Ngãi một cách thuận lợi.

Điều kiện về người thành lập doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp quyền tự do của mỗi người nhưng không phải mọi chủ thể trong xã hội đều có thể thành lập công ty được. Theo quy định tại khoản 2 điều 17 Luật Doanh Nghiệp 2020, các tổ chức cá nhân có quyền thành lập và quản lý Doanh nghiệp tại Việt Nam khi không thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho đơn vị mình.
  • Cán bộ, công viên chức.
  • Sĩ quan, hạn sĩ quan, quân nhân. Công nhân, viên chức quốc phòng.
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
  • Người chưa đủ 18 tuổi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sư, người bị mất năng lực hành vi dân sự.
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành phạt tù.

Người đại điện pháp luật của các hình thức công ty có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam. Đối với một số thương nhân có quốc tịch là các nước thành viên WTO. Bạn có thể thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam, công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Điều kiện về tên doanh nghiệp.

Tên Tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự như sau:

Loại hình doanh nghiệp: ví dụ Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn/ công ty TNHH, công ty Cổ Phần/ công ty CP, công ty hợp danh/ công ty HD, Doanh nghiệp tư nhân/ DNTN.

Tên riêng: có thể viết bằng các chữ cái trong 26 chữ cái, các chữ F, J, Z ,W. Chữ số và ký hiệu.

Không được:  đặt tên trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Sử dụng tên của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm thuần phong mỹ tục. Bạn có thể tìm hiểu hướng dẫn đặt tên công ty để không phải gặp các rắc rối khi đăng ký thành lập công ty hay hoạt động.

Điều kiện về vốn khi thành lập công ty tại Quảng Ngãi.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên cam kết góp vốn và được ghi vào điều lệ công ty khi thành lập. Số vốn điều lệ này có thể được ghi bằng nhiều loại tiền mặt, chuyển khoản, tài sản. Một số ngành nghề sẽ yêu cầu số vốn điều lệ. Ngoài ra, khi thành lập công ty bạn còn phải quan tâm đến vốn pháp định tối thiểu là bao nhiêu.

Chính vì thế, khi thành lập công ty KETOAN76 luôn tư vấn đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu phù hợp? Để có thể phù hợp với các ngành nghề đăng ký và quý khách cần chuẩn bị vốn pháp định bao nhiêu đối với một số ngành nghề.

Các doanh nghiệp cần lưu ý: Các doanh nghiệp đều phải góp đủ vốn đăng ký trong thời hạn 90 ngày kể từ khi thành lập. Chế tài xử phạt kèm theo cũng quy định: Doanh nghiệp không góp đủ thì vốn mặc định giảm xuống đến mức đã góp, cổ đông/thành viên nào không góp thì không còn là thành viên/cổ đông của công ty và công ty phải điều chỉnh vốn cũng như loại hình tương ứng.

Điều kiện về loại hình công ty.

Các chủ thể đăng ký thành lập doanh nghiệp được tư do lựa chọn các loại hình công ty. Với mỗi loại công ty sẽ yêu cầu khác nhau. Ví dụ:

Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân.

Khi thành lập công ty TNHH một thành viên tại Quảng Ngãi thì chỉ có 1 người chủ sỡ hữu, có thể đăng ký là người đại diện pháp luật luôn. Hoặc chủ sở hữu và người đại diện là hai người khác nhau.

Còn khi bạn thành lập công ty TNHH hai thành viên tại Quảng Ngãi thì bạn phải có từ 02-50 thành viên.

Khi thành lập công ty cổ phần tại Quảng Ngãi bạn phải có 03 cổ đông trở lên.

Điều kiện về trụ sở công ty khi thành lập tại Quảng Ngãi.

Nếu bạn thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ngãi thì bạn cần phải có địa chỉ công ty ở Quảng Ngãi. Địa chỉ phải xác định cụ thể.

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định cụ thể về trụ sở chính công ty như sau: “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Khi bạn thành lập công ty thì không đặt trụ sở công ty ở căn hộ chung cư hoặc nhà tập thể.

Theo quy định của pháp luật tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định việc sử dụng căn hộ chung cư, nhà tập thể chỉ được dùng để ở, không được sử dụng vào mục đích kinh doanh dưới mọi hình thức, không phân biệt doanh nghiệp kinh doanh nhỏ hay vừa hay lớn.

Ngoài ra, đối với một số lĩnh vực doanh nghiệp thành lập sẽ có quy định về địa điểm đặt trụ sở công ty.

Điều kiện về ngành nghề khi thành lập công ty.

Doanh nghiệp được phép kinh doanh các ngành nghề mà pháp luật không cấm. Ngoài ra, một số các ngành nghề kinh doanh sẽ có điều kiện cụ thể mà người thành lập công ty cần phải đáp ứng. Một số ngành nghề kinh doanh cần phải có chứng chỉ hành nghề tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hộ nghề nghiệp cấp.

Để có thể thành lập công ty tại Quảng Ngãi một cách phù hợp, chính xác để đảm bảo cho quá trình hoạt động. Cần tư vấn các điều kiện về thành lập công ty liên hệ 0905.52.63.74.

Leave a Reply