AI ĐƯỢC QUYỀN THÀNH LẬP CÔNG TY? TRƯỜNG HỢP NÀO CẤM?

AI ĐƯỢC QUYỀN THÀNH LẬP CÔNG TY? TRƯỜNG HỢP NÀO CẤM?

Thành lập công ty là bước đi đầu tiên để một tổ chức, cá nhân bắt đầu đi vào quá trình kinh doanh một cách hợp pháp. Công ty được hiểu là một tổ chức có tên riêng, có tài sản, trụ sở, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhà nước.

Hãy cùng KETOAN76 tìm hiểu sâu hơn về tổ chức, cá nhân nào được quyền thành lập công ty? Trường hợp nào bị cấm nhé.

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020 những tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận quyền thành lập công ty là những đối tượng có quyền thành lập công ty.

Chủ thể thành lập là cá nhân.

Mọi cá nhân không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú, dù là người Việt Nam hay ngoại quốc đều có  quyền thành lập doanh nghiệp kinh doanh hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam. Chủ thể thành lập doanh nghiệp là cá nhân thì người đó phải 18 tuổi trở lên, đủ năng lực hành vi  nhân sự để đảm bảo chịu trách nhiệm pháp lý về công ty của mình.

Trong trường hợp cá nhân thành lập công ty là người nước ngoài thì buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký theo hình thức đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ thể thành lập là tổ chức.

Tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân, có tài sản độc lập và có khả năng chịu trách nhiệm bằng tài sản đó.

Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có đăng ký trụ sở chính không phải ở Việt Nam đều có quyền thành lập doanh nghiệp.

Vì một số nguyên nhân khác nhau, nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành một số trường hợp đối tượng, tổ chức sẽ không được thành lập công ty. Bạn cần thành lập công ty tại Quảng Ngãi hãy liên hệ với KETOAN76 để được tư vấn các đối tượng bị cấm thành lập.

Đối tượng bị cấm thành lập công ty.

Theo Luật Doanh Nghiệp hiện hành, có 10 trường hợp bị cấm thành lập công ty như sau:

“Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.

Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.

Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 88 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.

Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân.

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam.

Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Người bị tạm giam.

Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.”

Tóm lại: Công dân đang là công chức, viên chức nhà nước, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang; người không đủ năng lực hành vi nhân sự; người đang bị tam giam, trong quá trình bị truy cứu tránh nhiệm hình sự; sẽ không được quyền thành lập công ty.

Tham khảo:

Doanh nghiệp cần làm gì khi mới thành lập.

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những trường hợp được và không được thành lập công ty. Nếu có vấn đề  thắc mắc cần được giải đáp, có thể liên hệ hotline 0905.52.63.74 để tư vấn và trải nghiệm dịch vụ thành lập công ty tại KETOAN76. Cam kết thủ tục thành lập công ty tại Quảng Ngãi đơn giản, đúng quy định, ra giấy phép nhanh gọn.

Leave a Reply