NHỮNG BÍ QUYẾT GIÚP STARTUP “SỐNG SÓT” QUA NĂM ĐẦU TIÊN

Những bí quyết giúp start up sống sót

Bí quyết giúp một startup “sống sót” qua năm đầu tiên được chia sẻ bởi các chuyên gia có kinh nghiệm là David Henderson và Dana Blouin, hy vọng những gì họ làm sẽ giúp thay đổi thực trạng xã hội và giúp doanh nghiệp có một tầm nhìn xa.

Dưới đây David và Dana sẽ có những kinh nghiệm để giúp bạn tránh được những sai lầm không đáng tiếc. Đầu tiên bạn sẽ xác định rõ ý tưởng, quyết toán vấn đề tiền bạc, nhân viên sale,…

Sự thất vọng của tình hình kinh doanh là hy vọng với startup.

Theo Dana, sự lớn mạnh của một tập đoàn đã cản trở tính linh động của chính nó. “Bạn càng to lớn, bạn càng khó khăn để điều chỉnh và xoay chuyển” và “Một công ty lớn không phải không quan tâm đến việc đổi mới, chỉ là nó sẽ di chuyển không đủ nhanh để tận dụng lợi thế của nó”. Bởi những công ty lớn thường rất bảo thủ và lo sợ về một thị trường mới về các rủi ro, thiếu hiểu biết về thi trường, sự phát triển đất nước cũng như sự tham nhũng.

David đã tận dụng những khiếm khuyết này của doanh nghiệp để biến nó thành chiến lược phát triển của công ty mình. Vậy nên, nếu có một vấn đề nào đó mà các công ty lớn không giải quyết được, thì đó chicnh là cơ hội của startup trong năm đầu tiên.

Sau khi rời bỏ công việc tại các tập đoàn lớn, bắt đầu làm startup thì bạn sẽ có nhiều ý chí, động lực để vượt qua những khó khăn trong những năm đầu tiên vận hành công ty. Bạn cần kiên trì với startup của mình, với những kế hoạch, ý tưởng của mình, luôn tìm hướng đi mới trong thị trường để mang lại doanh thu.

Xác định ý tưởng của bạn.

Đầu tiên, ý tưởng của bạn sẽ được đánh giá, phản hồi bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong kinh doanh. Nếu phản hồi tích cực, bạn sẽ bán cho các khách hàng tiềm năng. Và sau khi được khách hàng đánh giá cao thì công ty bạn sẽ nhận được những hợp đồng. Khi đã có doanh thu ổn định hàng tháng, bạn sẽ chắc chắn rằng sản phẩm bạn có thể tồn tại được.

Quyết toán vấn đề tiền bạc.

Bạn là một nhà sáng lập một startup, mỗi ngày bạn sẽ đưa ra nhiều quyết định khó khăn, đặc biệt là vấn đề tài chính. Khi chi tiêu bạn cần phải sáng suốt và quyết đoán. Cần tập trung vào những chiến lược trọng điểm của công ty.

Tìm nhân viên sale.

Những năm đầu tiên bạn nên tìm nhân viên sale thay vì tập trung đổ tiền vào marketing, trừ khi bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực tiêu dùng. Nên tập trung tìm kiếm những nhân viên bán hàng có mạng lưới khách hàng mà bạn mong muốn. Những người thành công là những người thuê được nhân viên xuất sắc, tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

Tại các nước châu Á, email được xem là thư rác, gọi điện trực tiếp đến khách hàng đều không mang lại hiệu quả, các doanh nghiệp không bao giờ lướt facebook hay các trang điện tử để tìm kiếm dịch vụ. Vì vậy cần tận dụng mạng lưới có sẵn của nhân viên bán hàng và cũng không nên đổ hết tiền vào tiếp thị nhằm bán được hàng trong khi bạn là một doanh nghiệp không tên tuổi.

Thời cơ tăng vốn đầu tiên.

Bạn nên xây dựng một lộ trình sử dụng kinh phí hợp lý trước rồi hãy gọi vốn, đừng kêu gọi ngay lập tức. Nếu không bạn sẽ đốt tiền vào những việc không cần thiết, như thế công ty bạn sẽ phát triển bền vững lâu dài.

Theo kinh nghiệm của David, muốn kêu gọi vốn thì bạn phải có sức ảnh hưởng nhất định, nếu không bạn khó có thể kêu gọi vốn thành công.

Startup là một doanh nghiệp xã hội.

Làm thế nào để satrtup có thể tác động và thay đổi cộng đồng của bạn?

Nếu động lực chính của các thành viên là để kiếm tiền thì họ đã chọn sai nơi lập nghiệp. David cho biết. anh có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi làm việc tại công ty, thay vì là CEO của một startup.

Sử dụng yếu tố doanh nghiệp xã hội, David nói về đội nhóm của mình trước cơ hội thúc đẩy sự nghiệp bằng cách khác biệt, đảm đương trọng trách, làm việc những dự án thú vị và có ích cho xã hội, thay vì kiếm được nhiều tiền và có cuộc sống giàu sang.

Phát triển chiến lược dịch vụ khách hàng mới.

Các doanh nghiệp ở châu Á kỳ vọng startup không chỉ cung cấp dịch vụ mà còn tham gia tích cực vào việc kinh danh của họ. Điều này tạo cho startup có được khách hàng lâu dài.

David cho biết “Những doanh nghiệp không muốn chỉ gọi đến một trung tâm tư vấn, kể lể các khó khăn và nghe một tư vấn viên đjc một kịch bản các giải pháp thiếu thực tế, không hiệu quả. Họ muốn bạn bắt tay vào cùng giải quyết vấn đề”.

Thu hút nhân tài.

Các startup cần lưu ý, tiền bạc không phải là yếu tố duy nhất thu hút nhân tài. Cơ hội việc làm với những người tài năng, đáng ngưỡng mộ sẽ là điểm thu hút các nhân tài làm việc cho công ty bạn.

Một người tham gia vào satrtup công ty bạn, hãy hỏi họ có một kế hoạch dự phòng nào hay chưa. Họ đã rời bỏ công việc ổn định lương cao nào đó để tham gia vào một startup. Nếu như không có bất kỳ một “plan B” nào thì nghĩa là họ toàn tâm toàn ý vào công ty startup.

Có lời khuyên dành cho chính bạn – với tư cách là mọt founder. Hãy sử dụng vốn tự có để xây dựng startup để bạn thật sự gắn bó và tồn tại bền vững với công ty của mình. Đây chính là cách để duy trì động lực của bạn trong năm đầu tiên.

Bạn có nhiều cách để thu hút và giữ chân nhân tài nhưng cách tốt nhất là bạn phải xây dựng được một nơi mà nhân viên muốn làm việc. Những năm đầu tiên, bạn cần đánh giá kết quả làm việc của nhân viên thay vì kiểm tra xem họ làm bao nhiêu giờ.

David cho biết: “Kết hợp giữa bí quyết này và yếu tố doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội, bạn sẽ có một công thức để xây dựng startup thành công”.

Thuê ngoài những chức năng cơ bản.

Trong những năm đầu tiên, startup của bạn rất ít người, nhỏ gọn. Bạn có thể sử dụng ứng dụng như Google Apps For Business để kết nối các nhân viên, Freelancer, các đơn vị thuê ngoài đang làm việc cho bạn, và cho phép họ được làm việc bất cứ nơi đâu thay vì phải đến văn phòng.

Ở thiết kế đồ họa bạn có thể truy cập vào các marketplace như Design Crowd hay Fiverr để tìm kiếm những Freelancer để bạn nhanh chóng thuê ngoài, hoàn thành các công việc của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê ngoài dịch vụ kế toán tại Quảng Ngãi để giải quyết các hồ sơ sổ sách kế toán, và chỉ cần có ai đó giúp bạn trông nom các đơn vị thuê ngoài này. Lúc mới bắt đầu start up bạn có thể tìm dịch vụ thành lập công ty tại Quảng Ngãi.

Trên đây là những bí quyết giúp startup sống sót qua năm đầu tiên, bạn còn thắc mắc muốn hỗ trợ vui lòng liên hệ theo hotline  0905.52.63.74 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply